Hunger (2023) คนหิว เกมกระหาย | ว่าด้วยเรื่องของอาหารและชนชั้นทางสังคม

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Hunger (2023) : คนหิว เกมกระหาย หนังจาก NETFLIX ที่จะพาคุณไปลิ้มลองอาหารชั้นสูง และเบื้องหลังของการทำอาหาร ทั้งความลับที่มืดดำภายหลังครัว แบบที่คุณไม่คาดคิดมาก่อน ในเรื่องจะมีทั้งการเสียดสีสังคม เบื้องหลังวงการอาหาร และความทะเยอะทะยานที่จะก้าวไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม แต่มันอาจจะต้องแลกด้วยตัวตนของคุณเอง

  • HUNGER (2023) : คนหิว เกมกระหาย
  • สัญชาติ ไทย
  • เวลารับชม 145 นาที
  • แนว ดราม่า/การทำอาหาร
  • ช่องทางการรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ Netflix
  • อายุที่เหมาะสม 16+

นักแสดงนำ Hunger (2023)

  • ออกแบบ ชุติมณฑน์ แสดงเป็น ออย ลูกสาวร้านผัดซีอิ้ว ที่ตัดสินใจไม่สืบต่อกิจการของครอบครัว และอยากเดินออกจากคุณภาพชีวิตเดิม ๆ

  • นพชัย ชัยนาม แสดงเป็น เชฟพอล เชฟอันดับ 1 ของประเทศ เชฟที่เหล่าคนรวยต้องต่อแถวเพื่อลิ้มลองฝีมือเขาสักครั้ง

  • กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา แสดงเป็น โตน เป็น 1 ในทีมของ HUNGER

เรื่องย่อ

‘ออย’ ผู้สืบทอดร้านราดหน้า – ผัดซีอิ้วของครอบครัว แต่คุณภาพชีวิตและการเป็นอยู่ก็ยังเท่าเดิม จนเมื่อวันหนึ่งเธอได้รับการติดต่อจาก ‘โตน’ เพื่อให้เธอเข้ามาร่วมทีม hunger ภายใต้การดูแลของ’เชฟพอล’ เชฟทางด้านอาหารอันดับ 1 ที่หาตัวจับได้ยาก เมื่อเธอทำงานได้สักพักเธอก็เริ่มรู้สึกได้ว่า วงการอาหารมันไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิดเอาไว้ เพื่อที่จะได้เป็น ที่ 1 เธอต้องฟาดฟันกับคนอื่น และต้องฝึกฝนตัวเองอย่างหนักมากจริงๆ และการที่จะก้าวมาเป็นที่ 1 เธออาจจะต้องเหยียบย่ำเพื่อนร่วมทีมขึ้นไป เธอก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะรับมือกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นได้ไหม และชีวิตของเธอกำลังก้าวสู่ความดำดิ่ง

ความรู้สึกหลังจากได้ดู

เป็นหนังที่ทำออกมาได้ดีอีกเรื่องหนึ่ง สนุก ลุ้นตามนักแสดงนำ ในการพยายามทำให้ตัวเองไปอยู่ในจุดที่ผู้คนยอมรับ นักแสดงเข้าถึงบทบาทได้ดี ฉากการทำอาหารทำออกมาได้ดี จนสามารถเชื่อว่านักแสดงนำมีฝีมือด้านนี้จริง ๆ มีการรังสรรค์อาหารที่สมจริง และสอดแทรกการเสียดสีสังคมไว้มากมาย ผ่านการทำอาหารในเมนูต่าง ๆ ทำให้เห็นอีกด้านหนึ่งของวงการอาหาร ว่ามีการต่อสู้และแย่งชิงกันขนาดไหนเพื่อที่จะได้เป็นที่ 1 การเข้าบทบาทของเชฟพอล ที่ดาร์กได้ใจ คำพูดดุเดือดดี จนสร้างศัตรูรอบด้าน คำพูดของคนบางทีก็ทำร้ายคนอื่นไม่รู้ตัว เรื่องนี้ไม่ใช่แค่การทำอาหารแต่กลับสะท้อนหลาย ๆ ด้านในสังคม ทั้งความเหลื่อมล้ำ และการแบ่งชนชั้นอย่างเห็นได้ชัด

การเชือดเฉือนการฟาดฟัน และการดิ้นรนเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

กว่าจะมาถึงจุดที่ผู้คนยอมรับ ทุกคนต้องผ่านความลำบากมาก่อน ทุกคนล้วนมีบาดแผลจากความทรงจำที่แสนเจ็บปวดในอดีต ทุกคนจึงพยายามฝึกฝน และดิ้นรนเพื่อให้ตัวเองได้มาอยู่ในจุดที่เคยฝันไว้ แต่ทว่า ความฝันและการยอมรับก็ต้องมีข้อแลกเปลี่ยน คือตัวตนของเราจะหายไป เหลือแต่ความหยิ่งผยอง และอีโก้ ที่อยู่ข้าง ๆ เรา

แพงเพราะมันพิเศษ หรือพิเศษเพราะว่ามันแพงว่ะ

ความสัมพันธ์ครอบครัวและคนรอบตัว

เรื่องนี้สามารถยกคำว่ายิ่งสูงยิ่งหนาวขึ้นมาใช้ได้เหมือนกัน จะเห็นได้จาก ‘เชฟพอล’ซึ่งไม่มีครอบครัวและคนรอบข้าง อาจจะด้วยความทิฐิและทะนงตัวจนเกินไป และอุปนิสัยหยิ่งผยอง อีโก้สูง จึงทำให้แกอยู่ในจุดที่ไม่มีใครต้องการ แม้จะเป็นที่ 1 ในด้านการทำอาหาร แต่ความสัมพันธ์คนรอบตัวกับไม่มีใคร ออยสาวที่ฝ่าฟันอุปสรรค เพื่อต้องการให้ตัวเองและครอบครัวได้มีชีวิตที่ดีกว่าเดิม แต่เธอต้องยอมแลกกับความห่างเหินกับครอบครัวและเพื่อนฝูง เห็นได้ชัดว่าเมื่อเธอยิ่งเข้าใกล้ความฝัน อุปนิสัย ที่เหมือนเชฟพอลก็ค่อย ๆ เกิดขึ้นกับเธอ

แรงผลักดันอันแรงกล้า

แรงผลักดันให้เป็นเรื่องของความหิวกระหาย หิวกระหายความสำเร็จ และหิวกระหายเงินทอง และหิวกระหายการยอมรับ ถ้าเรามีความกระหายมากพอ ก็จะเป็นเหมือนแรงผลักดันที่ทำให้เราสำเร็จได้ แต่อย่าสูญเสียตัวตนของคุณ เมื่อมีจุดสูงสุด ก็ย่อมมีวันต่ำลงได้เช่นกัน

เราไม่ค่อยได้เห็นหนังแนวนี้ได้บ่อย ๆ ในหนังไทย นับว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำให้ผู้คนแตกตื่น กับแนวคิดและวลีในเรื่องได้เป็นระยะ ๆ เป็นการเปิดเผยความมืดดำในบางส่วนที่ทุกคนไม่เคยเห็น แต่จริง ๆ แล้วสำหรับ ‘อาหาร’ ไม่ว่าจะถูกหรือแพง ถ้าถูกปากคนกินก็ถือว่าอร่อย คำพูดที่ว่า อาหารแสดงสถานะ มันก็ไม่จริงเสมอไป Hunger (2023)

บทความที่น่าสนใจ